Tiềm năng của tảo xoắn Spirulina trong tăng cường sức khỏe
Cũng theo điều tra của Viện Dinh dưỡng có tới 34% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu do thiếu sắt, một nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng của trẻ, làm trẻ chậm phát triển về trí tuệ và sau này ảnh hưởng đến khả năng học tập của các cháu. Khoảng 10% trẻ em dưới 5 tuổi có tình trạng thấp vitamin A trong huyết thanh, làm cho trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, virut. Một trong các nguyên nhân chính dẫn tới suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu vitamin A nói trên là khẩu phần ăn của trẻ còn thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, Vitamin A, Beta-caroten. Bên cạnh vấn đề suy dinh dưỡng, Việt Nam còn phải đối đầu với vấn đề các bệnh mãn tính đang gia tăng như: thừa cân, béo phì (chiếm tỷ lệ 16,3% người trưởng thành trong toàn quốc), các bệnh tim mạch, đái thái đường tuýp 2 (tỷ lệ 2,7% trong toàn quốc, 4,4% tại các thành phố lớn)...đang gia tăng nhanh chóng.
Tại các trung tâm phục hồi dinh dưỡng trẻ em ở Nam Phi đã sử dụng Tảo xoắn Spirulina là nguồn thức ăn bổ dưỡng để bổ sung vào bát bột, bát cháo để cứu sống những trẻ em bị suy dinh dưỡng rất nặng. Hàng năm mỗi trung tâm phục hồi suy dinh dưỡng cho hàng ngàn trẻ em, bằng cách bổ sung một thìa nhỏ tỏa Spirulina vào bữa ăn của các cháu. Ở nước Nga cũng có quy định trong thực phẩm trẻ em phải bổ sung 5% tảo Spirulina. Ở Đức cũng có nhiều loại thực phẩm chứa tảo Spirulina dùng cho phụ nữ và trẻ em. Ở Ấn Độ các bác sĩ đã khuyên dùng Spirulina cho phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em. Dựa trên các nghiên cứu khoa học, từ năm 2003, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA) đã xác nhận Spirulina là thực phẩm an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Các nghiên cứu của nhiều nước còn cho thấy tảo Spirulina có tác dụng làm tăng số lượng đại thực bào, hoạt hóa chúng, gia tăng sản xuất kháng thể và tăng hiệu quả diệt vi khuẩn giúp phòng chống bệnh tật.
Tảo xoắn Spirulina là một loại vi tảo, có giá trị dinh dưỡng cao. Loại tảo này có chứa > 60g protein/ 100g tảo khô, (so với thịt 18 – 24 %, các 20%, trứng 47%...), bao gồm 18 loại acid amin cần thiết không thể thiếu cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em như: Isoleucin, lysine, Methionin, phenylalanine, threonin, tryptophan và valine. Ngoài ra protein của Spirulina có đặc tính là màng tế bào dễ bị phá vỡ nên hiệu suất hấp thu protein trong loại tảo này rất cao > 95%. Chất béo trong tảo chiếm khoảng 6%, nhưng có tính chất ưu việt là một nguồn dinh dưỡng rất giàu acid béo omega-3 ( DHA) và acid béo Gamma Linolenic (GLA), là các loại acid béo đặc biệt quý giá có tác dụng trong hoàn thiện tế bào thần kinh trung ương cho trẻ em, giúp tăng cường trí nhớ cho trẻ em, và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.
Tảo Spirulina còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giàu các vitamin B1, B2, B6, B12, vitamin E; Đặc biệt là B12 rất cao, gấp 3 lần gan động vật, vượt xa các nguồn thức ăn khác, có tác dụng quan trọng trong việc tạo thành các tế bào máu. Beta-caroten có hàm lượng gấp 15 lần trong cà rốt, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Các chất khoáng và vi khoáng có sắt, đồng, mangan, canxi, magnegium...Với những ưu điểm kể trên Tảo Spirulina là nguồn thức ăn tiềm năng, có giá trị dinh dưỡng rất tốt giúp ngăn ngừa, phục hồi suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi.
Do có nhiều chất dinh dưỡng và công dụng như vậy Tảo xoắn Spirulina thất sự là loại thực phẩm quý giá cho sức khỏe con người.
(http://thucphamvadoisong.vn)