THÁI HÓA KHỚP DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ - TMT Toàn cầu Chi tiết tin tức

THÁI HÓA KHỚP DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

13/Sep/2023
THÁI HÓA KHỚP DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ THÁI HÓA KHỚP DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Thái hóa khớp dấu hiệu và cách chữa trị
BSCKII.PHAN THỊ QUỲNH GIAO

Thái hóa khớp là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, là sự lão hóa tất yếu của cơ thể, không phải là một bệnh lý thực sự, xuất hiện từ tuổi 40 và tăng dần theo thời gian. Từ tuổi 70 trở lên hầu như mọi nguopwif đều có dấu hiệu thoái hóa khớp.

Phụ nữ tuổi mãn kinh : là đối tượng rễ bị bệnh nhất
Thoái hóa chủ yếu là suy khớp và đĩa đệm cột sống khiến những nơi này mất sự nhẵn bóng. Chúng trở nên xơ cứng, mất sự đàn hồi sau đó là hiện tượng đặc phần đầu xương, có thể mọc thêm các gai khớp xương do hiện tượng lắng đọng canxi ở mép dây chằng bán vào cột sống tạo ra hình ảnh gai xương trên phim xquang.
Thái hóa khớp thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên và phụ nữ tuổi mãn kinh thường bị nhiều hơn nam giới. Những người có dị dạng khớp , thừa cân béo phì trấn thương khớp, khi trẻ lao động nặng thì đến tuổi trung niên hoặc về già cùng rễ mắc bệnh. 
Có thể gặp tổn thương ở cột sống, đốt sống cổ, khớp goois, khớp háng, khớp vai. Thường chỉ 1-2 khớp bị ít khi bị nhiều khớp.

DẤU HIỆU KHI BỊ THÁI HÓA
Người bệnh thường có các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp. Đau là triệu trứng sớm và nổi bật nhất. Thoạt đầu chỉ đau khi vận động, nghỉ ngơi sẽ hết; sau đau sẽ liên tục âm ỉ, tăng lên khi cử động.

Nếu thái hóa khớp gối : Đau khi đi lại, đứng lên ngồi xuống, khó khăn nhất là lúc lên xuống cầu thang hoặc ngồi xổm đứng lên, xuống cầu thang đau nhiều hơn, các vận động gấp và duỗi cẳng cẳng chân bị hạn chế. Cả hai bên khớp đầu gối đều bị. Có thể nghe thấy tiếng kêu lắc rắc khi cử động. Thái hóa khớp gối thường rơi vào các phụ nữ thừa cân ở tuổi mãn kinh.

Nếu thái hóa khớp háng: Đau khi vận động nghỉ nghơi sẽ hết đau. Vị trí đau thay đổi , lúc thì đau ở bẹn, lúc thì ở vùng đùi, khi thì đau cả vùng mông lan xuống mặt sau đùi, bệnh nhân đi lại khập khiễng, dạng háng khó khăn, khó gấp đùi vào bụng.

Nếu thái hóa cột sống: Thái hóa cột sống thường gặp ở cột sống vùng thắt lưng và cột sống cổ. Người bệnh cảm thấy đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và thường đau trội lên sau một ngày làm việc phải đứng nhiều hay lao động nặng. Nếu nằm nghỉ sau sẽ giảm, các động tác cúi nghiêng ngửa rất khó khawnlamf bệnh nhân rất đau.

Nếu thái hóa khớp vai còn gọi là viêm quanh khớp vai: Đau xuất hiện tăng dần lên và trở nên thường xuyên khu trú ở mỏn vai xuyên ra cánh tay, đến khủy tay làm cho hoạt động khó khăn, các cử động đưa tay ra trước, ra sau quay lại bị hạn chế có khi bệnh nhân không làm được các động tác đơn giản như gãi lưng hoặc trải đầu..

Một điều chú ý thái hóa khớp cổ có thể làm biến dạng khớp nhưng không bao giờ làm mưng mủ tại chỗ, khớp không nóng , không đỏ bệnh nhân không sốt.

LỜI KHUYÊN THẦY THUỐC
Thái hóa khớp là bệnh của người cao tuồi; là sự lão hóa tất yếu của cơ thể, nên việc điều trị không có thuốc đặc hiệu, phòng bệnh cũng khó khăn. Để phòng và hạn chế thái hóa khớp lúc về già nên taaph thể dục đều đặn nhát là từ 40 tuồi trở đi. Tránh bị đái tháo đường; tránh béo phì bằng điều tiết ăn uống; tránh làm những động tác quá mạnh, bất chợt làm lệnh trục khớp.